ในระยะเวลาตั้งแต่วันที่ ๒๐ ตุลาคมที่ผ่านมา เทศบาลตำบลเมืองแกลง โดยกลุ่มกองทุน"ข้าวแกลง" ได้ลงสู่พื้นที่เขตคลองปูน ทะเลน้อย และทุ่งควายกิน ตามที่ได้รับการติดต่อจากเกษตรกรชาวนา ในย่านดังกล่าวว่า มีความพร้อมที่จะเกี่ยวข้าวเปลือกนาปรัง ออกจำหน่ายแล้ว

ประธานกลุ่มกองทุน "ข้าวแกลง" ที่นำโดยนายปรวีร์ วัฒนานุกิจ ประธานสภาเทศบาลตำบลเมืองแกลง นายธงชัย จิรวิวัฒน์วนิช รองนายกเทศมนตร ีพร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องอีกจำนวนหนึ่ง จึงได้ไปประสานงานเรื่องการซื้อผลผลิตข้าวเปลือก และถือโอกาสสำรวจสภาวะ การทำนาในเมืองแกลงไปพร้อมกัน  โดยในย่่านนี้มีการทำแปลงนา เกษตรอินทรีย์กันเป็นจำนวนมาก รวงข้าวมีจำนวนเมล็ดข้าวเปลือก อยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ  และแม้ในช่วงเดือนกันยายน ต่อเนื่องเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เมืองแกลงจะประสบปัญหาน้ำล้นตลิ่งในบางพื้นที่ แต่ท้องนาในย่านนี้กลับไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นบริเวณที่แม่น้ำประแส มีขนาดกว้างมากพอที่จะรองรับปริมาณน้ำ จำนวนมากได้สบาย นอกจากนี้ ในบริเวณนี้ ยังสามารถทำข้าวนาปรังได้เรื่อยมา ทำให้มีผลผลิตออกกก่อนแปลงข้าวนาปีซึ่งสำหรับฤดูกาลนี้ หลายพื้นที่ประสบปัญหาจากกรณีน้ำล้นตลิ่ง ทำให้ได้รับความเสียหาย และไม่ได้ผลผลิตที่ดีเท่าที่ควร

ขณะนี้ กองทุน "ข้าวแกลง"  ได้เริ่มซื้อข้าวเปลือกด้วยเงินกองทุน ที่เกิดจากการะดมทุนของสมาชิก และผลกำไรในขวบปีที่ผ่านมาเข้ามา แล้วกว่าสิบตัน เป็นพันธุ์ข้าวปทุมธานี  เพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย ของการผลิตข้าวกล้องตรา "ข้าวแกลง" ที่จะรับซื้อข้าวเปลือกที่ปลูก แต่ในแปลงนาเขตพื้นที่อำเภอแกลง จังหวัดระยองเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้พี่น้องเกษตรกรชาวนา ในเมืองแกลงมีตลาด มีรายได้ ไม่ปล่อยผืนนาให้รกร้างหรือว่างเปล่า โดยไร้ประโยชน์หรือเปลี่ยนไปทำอาชีพอื่นแล้ว ยังช่วยให้ประชาชนในพื้นท ี่ได้รับประทานข้าวที่เกิดแต่ดิน น้ำและลมฟ้าอากาศในพื้นที่ที่ตนอาศัยอยู่ด้วย และยังช่วยลดการเดินทางขนส่งของอาหาร ซึ่งต้องอาศัยน้ำมันเชื้อเพลิง ในการลำเลียงไปมา  ส่งเสริมให้เมืองแกลง ลดการพึ่งพาผลผลิตจากพื้นที่อื่น และสร้างความั่นคงทางอาหาร ให้กับประชาชนในพื้นที่  โดยขณะนี้ โรงสีข้าวบริเวณศาลาแหลมท่าตะเคียน ชุมชนบ้านพลงช้างเผือก ซึ่งเทศบาลฯ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณการก่อสร้าง จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก  ก็มีความคืบหน้าของการก่อสร้างไปมากแล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดดำเินินการได้ภายในต้นปี ๒๕๕๕ นี้

และในราวเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ คณะกรรมการกองทุน "ข้าวแกลง" จะมีการนัดหมายประชุมในโอกาสครบรอบ ๑ ปี ของการจัดตั้งกองทุนเพื่อหารือ ทิศทางพัฒนากองทุนและการปันผลแก่สมาชิกต่อไป โดยผู้สนใจเข้าเป็นสมาชิกกองทุน "ข้าวแกลง" สามารถติดต่อได้ที่กองคลัง เทศบาลฯ และสามารถหาซื้อข้าวกล้องตรา "ข้าวแกลง" ไปรับประทานได้ตามร้านค้าในพื้นที่ได้ทั่วไป

เทศบาลตำบลเมืองแกลง จะร่วมมือกับพี่น้องเกษตรกรชาวนาและสมาชิกกองทุน "ข้าวแกลง" ผลักดันการสร้างรายได้จากการที่ได้ร่วมมือ กับพี่น้องประชาชนรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมให้ดี ให้มีสภาวะแก่การทำการเกษตร เพื่อให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ในพื้นที่ในลักษณะของการพึ่งพาตนเองเป็นสำคัญ เพื่อให้ธุรกิจการค้าในภาคส่วนต่าง ๆ ได้เกิดการเกื้อกูลกันเองในระบบต่อไป

October 28, 2011